Home Tiếng Anh Những yếu tố quyết định khả năng tiếng Anh bạn nên biết

Những yếu tố quyết định khả năng tiếng Anh bạn nên biết

Bạn đã từng nghe một đoạn tiếng anh nhưng không hiểu được nội dung của nó, hay chỉ nhận ra cụm từ đó khi nhìn vào phần subscribe. Hãy xem bài viết dưới đây để tìm ra bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhé!

1. Từ vựng

Có thể nói từ vựng chính là tiền đề để bạn có thể học tốt tiếng Anh. Nếu từ vựng bạn quá ít hoặc bạn chỉ nhớ mang máng từ đó thì chắc chắn bạn không thể nắm được nội dung mà bạn nghe thấy. Điều này nói lên rằng việc trau dồi vốn từ là vô cùng cần thiết.
Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc lặp đi lặp lại một từ vựng mới đến lần thứ 8 sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng đó. Nhưng đừng vội chủ quan, từ vựng mà bạn học được sẽ trở thành từ mới nếu bạn không thường xuyên sử dụng nó. Cách học thuộc và nhớ từ vựng tốt nhất là đặt chúng vào một câu ngữ cảnh nào đó, bạn sẽ thuộc từ và thuộc luôn cả câu đồng thời có thể sử dụng lại cấu trúc của câu đó sau này.

2. Phát âm

Phát âm đóng vai trò rất lớn cho việc nhận ra từ vựng mà người nói đang dùng. Trong tiếng Anh người ta thường lấy giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ làm tiêu chuẩn để phát âm. Tuy nhiên, thực tế tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế nên việc tiếp xúc với giọng Anh thuộc nhiều vùng miền là điều không tránh khỏi. Chính phát âm địa phương cũng là một nguyên nhân khiến bạn khó nghe hoặc không nghe được.
Điều đơn giản mà nhiều người học tiếng Anh không nhận ra đó là, phát âm của bạn quyết định bạn có nghe được hay không. Nếu học tiếng Anh mà bạn không luyện phát âm để biến chất giọng của mình thành giọng chuẩn bản xứ, bạn sẽ rất khó nghe những gì người bản xứ nói và ngược lại. Điều này giải thích vì sao, bạn cần học thuộc bảng IPA ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh.
Happy group of students sitting at the park talking
Bảng IPA là bảng phiên âm tiếng Anh gồm 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Nếu phát đúng âm bạn có thể nhận ra từ dễ dàng. Trên thực tế, người ta hay chọn cách luyện nghe chứ không học phát âm vì cho rằng không nghe được thì phải luyện nghe. Nhưng nếu bạn sửa được âm và phát đúng thì bạn không những nghe tốt mà còn nói tốt nữa.
Vậy để phát âm chuẩn cần phải làm thế nào?
Hãy bắt đầu một cách nghiêm túc và tập luyện một cách thường xuyên. Các từ tiếng Anh thường gồm hai phần nguyên âm và phụ âm. Việc bạn cần làm là phát âm chuẩn từng phần sau đó ghép chúng lại để thành một tổ hợp âm hoàn chỉnh.
Nguyên âm là những âm khi phát ra luồng khí từ thanh quản lên môi không bị cản trở. Đây gọi là những âm được tạo ra bởi dao động của thanh quản. Trên mặt chữ, nguyên âm chủ yếu là a,o, i, u, e và thêm bán nguyên âm y,w. Dựa theo âm từ thanh quản nên khi phát âm, bạn cần cử động lưỡi, môi, lấy hơi để phát âm chuẩn.
Còn phụ âm là âm phát ra mà luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở như răng, môi va chạm, lưỡi cong chạm môi… Đây gọi là âm phát từ thanh quản qua miệng. Phụ âm không được sử dụng riêng lẻ mà phải đi cùng nguyên âm tạo thành từ mới phát được thành tiếng trong lời nói.
Bạn cũng cần lưu ý một số quy tắc về nguyên âm và phụ âm, cũng như cách nối từ – câu trong tiếng Anh để có thể học tập một cách hiệu quả nhất.

3. Cấu trúc câu

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng quyết định khả năng nghe tiếng Anh của bạn chính là cấu trúc câu.
Một câu nào được nói hay viết đều sử dụng một cụm động từ mà ta gọi là cấu trúc câu. Mỗi cụm động từ đều có nghĩa riêng của nó và khi nhắc đến cấu trúc đó mọi người đều hiểu nghĩa giống nhau, không thể nhầm lẫn được. Khi bạn có thể nhận dạng cấu trúc câu một cách thuần thục, thì tin tôi đi, bạn chỉ cần nghe một vài từ chính là có thể đoán được nội dung mà người nói đang truyền đạt.
Tôi sẽ lấy một ví dụ để các bạn có thể hiểu rõ tầm quan trọng của cấu trúc. Chẳng hạn, với cấu trúc “S + V + too + adj/adv + (for s.o) + to do sth” có nghĩa là quá….để cho ai làm gì… Nếu bạn nắm được cấu trúc đó, trong câu “The water was too hot for me to drink” bạn chỉ cần nghe 3 từ: water; hot; drink là có thể hiểu được nghĩa của câu “Nước quá nóng để cho tôi uống”.

Điểm Chuẩn Cao Đẳng Ngoại Ngữ TpHCM Năm 2024?

Điểm chuẩn Cao Đẳng Ngoại Ngữ TpHCM – Khoa Ngoại Ngữ Trường Cao đẳng Công Nghệ và Du…