Home Hướng Nghiệp Làm Sao Có Thể Chọn Đúng Nghề Phù Hợp Với Mình?

Làm Sao Có Thể Chọn Đúng Nghề Phù Hợp Với Mình?

0
0
1,528

Nhiều em học sinh và thậm chí nhiều bạn đã là sinh viên những vẫn phân vân không biết nên chọn ngành nghề nào phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân. Vậy làm cách nào để hướng nghiệp đúng? Phòng Tuyển Sinh Cao Đẳng Ngoại Ngữ TPHCM sẽ giúp bạn cách chọn nghề đúng với 6 bước cơ bản sau đây:

1. Xác định được sở thích và đam mê của mình

Có hàng ngàn ngành nghề khác nhau, để chọn được nghề phù hợp trước tiên bạn cần biết mình có sở thích gì, đam mê gì từ đó bạn mới biết mình yêu thích nghề gì, mong muốn được làm công việc gì để phát huy được hết năng lực.

Chọn nghề nghiệp đúng với sở thích, đam mê sẽ giúp bạn không bị nản chí, bỏ cuộc dù gặp khó khăn, thử thách hay áp lực và từ đó mới phát triển tài năng trọn vẹn hơn. Hãy chọn con đường mà mình đam mê và nỗ lực làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa những ước mơ.

2. Đánh giá năng lực bản thân

Điều tiếp theo là bạn phải xác định được năng lực bản thân. Nếu đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực, hãy tự hỏi bản thân “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì”. Sau đó, hãy chọn những thứ nằm trong khả năng, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.

3. Xem xét nhu cầu xã hội

Một công việc được cho là dễ kiếm khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có. Nếu trong những năm tiếp theo, đánh giá ngành nào có nhu cầu tuyển dụng cao thì học nghề đó càng được xem là dễ tìm việc.

4. Xem xét hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc học nghề không hề nhỏ, bạn nên việc chọn ngành nghề và trường học sao cho phù hợp với khả năng tài chính của gia đình mình. Bạn thực sự cần nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả, điều này sẽ giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, dẫn đến cơ hội thành công cao hơn.

5. Tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn thử thách

Các bạn còn rất trẻ, đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân. Vì vậy, hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Và đôi khi, chính những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.

6. Vận dụng tốt công thức G – P – V

Sau khi đã có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết ở mức vừa đủ, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Đây là công thức đáng tin cậy để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân. Và cũng là điểm cần có trong quá trình tư vấn hướng nghiệp.

Nếu bạn không xác định được đam mê hay sở trường cụ thể, có thể làm những bài khảo sát về tính cách và năng lực bản thân để hiểu hơn về chính mình.

Nếu bạn đã chọn nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì thì hãy kiên trì để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua. Đây chính là một cuộc chạy marathon dài hơi cần sự bền bỉ chứ không đơn giản là cuộc chạy nước rút.

Load More Related Articles
Load More By quantri

Bài viết nổi bật

Những Tố Chất Cần Có Để Theo Học Cao Đẳng Ngoại Ngữ TpHCM?

Để có thể theo đuổi ngành ngôn ngữ học – Cao Đẳng Ngoại Ngữ TpHCM, bạn cần có những …