Home Tin Tức - Sự Kiện Hướng Nghiệp Cho Bản Thân Cần Thực Hiện Điều Gì?

Hướng Nghiệp Cho Bản Thân Cần Thực Hiện Điều Gì?

0
0
1,570

Sau khi tốt nghiệp THPT, để chuẩn bị tốt cho tương lai, bạn cần chuẩn bị hướng nghiệp sớm cho bản thân.

Tự nhận diện bản thân

Điều đầu tiên là bạn cần xác định được sở thích của mình, xem mình thích gì? Phù hợp công việc nào?

 – Nhận dạng sở thích của bạn

Bạn hãy xem mình thích cái gì, lĩnh vực nghề nghiệp nào mình thích và giải đáp xem tại sao mình thích nghề đó.

– Nhận dạng tính cách, kỹ năng và giá trị của bản thân

Bạn làm việc tốt nhất ở nghề nghiệp gì? Bạn thích hoặc bạn thành công nhất ở những hoạt động nào hoặc thế mạnh của bạn là gì? Bởi vì khi bạn được làm việc trong môi trường thuận lợi thì bạn sẽ phát huy được hết lợi thế.

Tự nhận diện ngành nghề phù hợp

Bước tiếp theo sau khi nhận diện được bản thân thì bạn cần xác định nghề nghiệp phù hợp với mình, tìm trường có ngành học phù hợp nhất với sở thích nghề nghiệp của mình. Bạn có thể tham khảo Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam (với 642 ngành kinh tế cấp 5), danh mục giáo dục đào tạo cấp IV – trình độ cao đẳng, đại học (với khoảng 500 ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng và trên 130 ngành TCCN).

Nhận diện sức học của mình

Để nhận diện được sức học của mình bạn cần đánh giá đúng năng lực bản thân. Để từ đó, bạn lên kế hoạch để điều chỉnh việc học nhằm đạt được ước mơ của mình. Trong trường hợp lực học quá chênh với ước mơ thì bạn nên đăng ký một trường khác, bậc học khác phù hợp hơn.

Nhận diện nhu cầu của xã hội

Ở từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội, ở từng thời kỳ mà nhu cầu nhân lực cũng sẽ có sự thay đổi. Ở một số địa phương, ngành công nghiệp chế biến, dịch vụ, xuất khẩu, gia tăng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đời sống, thế nhưng học sinh của tỉnh không mặn mà khi chọn các ngành học này. Vì thế, bạn nên tìm hiểu nhu cầu nhân lực nơi mình đang sinh sống trước khi có ý định làm việc tại địa phương.

Lập sổ tay hướng nghiệp

Để có thể kiểm soát và điều chỉnh hành vi để vượt qua những khó khăn, hoàn thành mục tiêu cao nhất thì bạn nên lập quyển sổ tự hướng nghiệp bản thân.

Tóm lại, để xây dựng cho một tương lai tốt, với một công việc phù hợp với bản thân thì ngay từ học kì này bạn nên quyết tâm thực hiện những điều trên để nghề nghiệp đến gần hơn với thực tế bản thân. Chúc các bạn thành công!

Load More Related Articles
Load More By quantri

Bài viết nổi bật

Những Tố Chất Cần Có Để Theo Học Cao Đẳng Ngoại Ngữ TpHCM?

Để có thể theo đuổi ngành ngôn ngữ học – Cao Đẳng Ngoại Ngữ TpHCM, bạn cần có những …